Định nghĩa về Gia công cơ khí hoặc Cắt gọt kim loại

Mục đích chính của sản xuất là chuyển đổi nguyên liệu thô hoặc phế liệu thành sản phẩm hữu ích. Có nhiều loại quy trình sản xuất khác nhau để đáp ứng yêu cầu đó: Ví dụ như việc vật liệu thô hoặc phế liệu được nấu chảy và đổ vào một khoang được làm sẵn quá trình này được gọi là đúc. Đôi khi hai hoặc nhiều thành phần được kết hợp với nhau để tạo thành thành phẩm và quá trình này được gọi là hàn. Trong quá trình tạo hình, vật liệu thô được tạo thành hình dạng cụ thể theo yêu cầu bằng cách tác dụng áp lực bên ngoài.

Tất cả các quá trình trên về cơ bản là một loại quy trình sản xuất. Gia công cơ khí hoặc cắt gọt kim loại là một ví dụ khác trong đó vật liệu được loại bỏ khỏi công việc bằng cách cắt (xén) để có được vật thể mong muốn.

Định nghĩa về gia công cơ khí hoặc hoạt động cắt gọt kim loại

Gia công cơ khí là một trong những quy trình sản xuất thứ cấp, trong đó vật liệu thừa được loại bỏ bằng cách cắt từ phôi kim loại bằng cách sử dụng một công cụ cắt hình nêm để có được hình dạng, độ hoàn thiện và dung sai mong muốn.

Gia công cơ khí còn được gọi là Hoạt động cắt gọt kim loại kim loại. Tuy nhiên, trên thực tế việc gia công có thể cắt các vật liệu khác ngoài kim loại như nhựa, gỗ, gốm sứ, v.v.

Quá trình gia công thông thường được thể hiện bằng sơ đồ trong hình trên. Hình được vẽ trên Mặt phẳng trực giao, và do đó có hậu tố ‘O’. Cần lưu ý rằng chiều dày phoi chưa cắt (a1) luôn nhỏ hơn chiều dày phôi (a2). Ngoài ra, góc giải phóng phải có giá trị dương khác 0 (thường nằm trong khoảng từ 3º đến 15º) và góc cào có thể là dương, âm hoặc bằng không (thường nằm trong khoảng –30º đến + 15º).

Quy trình gia công

Có rất nhiều giai đoạn để gia công nhiều loại vật liệu khác nhau theo nhiều cách để đáp ứng nhu cầu thị trường luôn thay đổi. Tất cả các quá trình gia công này có các két quả khác nhau để tạo ra các bề mặt có các đặc tính khác nhau. Dưới đây là một số quy trình gia công thường được sử dụng.

– Tiện – Mục đích cơ bản của việc tiện là giảm đường kính của vật liệu hình trụ. Nó sử dụng một công cụ cắt một điểm, được gọi là SPTT, để loại bỏ dần dần lớp vật liệu thừa khỏi bề mặt gia công. Thao tác này được thực hiện trong một máy công cụ có tên là Máy tiện. Trong số các thông số cắt cần thiết, vận tốc cắt được truyền bởi chuyển động quay của phôi, trong khi tốc độ tiến dao và chiều sâu cắt được truyền bởi chuyển động dọc và ngang của dụng cụ cắt, tương ứng.

– Phay — Trong khi tiện vốn dĩ tạo ra bề mặt hình trụ, phay được sử dụng để tạo ra các bề mặt phẳng hoặc bề mặt bậc. Phay được thực hiện trong Máy phay và một công cụ cắt đa điểm (được gọi là dao phay) được sử dụng ở đây. Ở đây chuyển động cắt cần thiết được truyền bằng chuyển động quay của máy cắt, trong khi nguồn cấp dữ liệu và độ sâu của vết cắt được cung cấp bằng cách di chuyển phôi (bàn làm việc) theo hướng đã định. Với sự tiến bộ trong kỹ thuật phay, các hoạt động tạo hình, bào và khía ngày nay hầu hết được thay thế bằng phay.

– Bề mặt – Nó được thực hiện để làm cho bề mặt phẳng và nhẵn đáng kể. Việc gia công mặt có thể được thực hiện trong máy tiện (chỉ đối với phôi hình trụ) hoặc trong máy phay. Bất kể máy công cụ nào được sử dụng để vận hành, bề mặt luôn tạo ra một bề mặt phẳng.

– Khoan — Nó được thực hiện để tạo ra một lỗ trên bề mặt theo bất kỳ hướng nào. Nó sử dụng một công cụ cắt hai điểm được gọi là khoan. Tương tự như phay, quay của mũi khoan cung cấp chuyển động cắt cần thiết, trong khi chuyển động của bàn cung cấp nguồn cấp dữ liệu và chiều sâu cắt cần thiết.

– Doa — Mục đích của hoạt động doa là để mở rộng một lỗ. Vì vậy, nó có thể tăng đường kính của một lỗ hiện có (khoan hoặc đúc). Thông thường doa được thực hiện sau khi khoan để mở rộng lỗ đã khoan và để cải thiện độ chính xác về kích thước. Dụng cụ doa thường là máy cắt một điểm và nó có thể được thực hiện trong máy khoan hoặc máy doa chuyên dụng.

– Khía — Cần có bề mặt có khía để giảm nguy cơ trượt khi cầm nắm. Bề mặt như vậy có thể được tạo ra bằng cách sử dụng một công cụ định hình gọi là Khía (dao cắt đa điểm).

– Mài – Nó thực sự là một quá trình cắt mài mòn trong đó một bánh mài (làm bằng hạt mài) được sử dụng để loại bỏ lớp vật liệu mỏng khỏi bề mặt gia công. Nó được thực hiện trong máy mài. Mặc dù có một số khác biệt giữa gia công và mài, mài cũng được coi là một trong những quá trình gia công có thể tạo ra bề mặt mịn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *