Cơ khí ô tô – Sự thách thức trong ngành cơ khí

 • Khi lựa chọn cho mình một ngành nghề trong lĩnh vực cơ khí, các kĩ sư cơ khí cần hiểu rõ một vài các yếu tố quan trọng. Đối với ngành công nghiệp ô tô nói riêng các cơ khí không đơn giản những kiến thức đơn giản trong ngành. Cơ khí ô tô là tập hợp của một hệ thống kỹ thuật cơ khí riêng lẻ liên quan đến ngành ô tô. Vậy làm thế nào để một kỹ sư cơ khí tìm được vị trí thích hợp trong ngành ô tô? Liệu những điều đó có chỉ dừng lại ở những cái chúng ta từng biết như động cơ xe, dầu mỡ…

  Mối quan hệ của Cơ khí và Kỹ thuật Ô tô như thế nào

  Đầu tiên, phải nói rõ rằng: Kỹ sư cơ khí được tuyển dụng trong lĩnh vực ô tô không giống như kỹ sư cơ khí ô tô. Ngành Cơ khí ô tô không chỉ là những kỹ sơ cơ khí có chuyên ngành về ô tô mà còn là nó là một ngành nghề cơ khí nói chung. Các kỹ sư cơ khí ô tô thường làm việc cho các nhà sản xuất tại nhiều điểm trong dây chuyền sản xuất, thiết kế và thử nghiệm các bộ phận và hệ thống. Ngược lại, thợ sửa xe ô tô được tuyển dụng trong các ga ra và đại lý, đồng thời thực hiện các hoạt động sửa chữa và bảo dưỡng trên các loại xe cá nhân. Các kỹ sư cơ khí chuyên nghiệp hiếm khi nhầm hai điều này.

  Tóm lại, kỹ thuật ô tô là một tập hợp con của kỹ thuật cơ khí. Bất chấp những tiến bộ mang tính cách mạng trong công nghệ ô tô trong hơn một thập kỷ qua, ô tô và các phương tiện khác vẫn chủ yếu là cơ khí. Trong khi các nguồn nhiên liệu có thể đang dần chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang điện, năng lượng mặt trời hoặc hydro, các phương tiện vẫn chuyển hóa năng lượng này thành mô-men xoắn để lái xe.

  Tất nhiên, động cơ ô tô không phải là bộ phận cơ khí duy nhất. Xe cộ rất phức tạp và bao gồm hàng nghìn bộ phận riêng lẻ, nhiều bộ phận trong số đó là cơ khí. Hãy nghĩ đến tất cả các bộ phận cơ khí dễ thấy trong cabin ô tô: chốt, hệ thống dây an toàn, phần cứng điều chỉnh ghế, cần gạt để mở cốp, mui xe hoặc nắp xăng và nhiều thứ khác. Tất cả các thành phần này yêu cầu thiết kế và thử nghiệm, được thực hiện cho các nhà sản xuất lớn bởi các kỹ sư cơ khí.

  Kỹ thuật ô tô thường được cung cấp như một ngành phụ hoặc chuyên môn hóa đối với bằng kỹ sư cơ khí. Tại mảng đào tạo, các chương trình này bổ sung các khóa học chuyên biệt về thiết kế hệ thống truyền động, hệ thống thân vỏ và khung gầm và thử nghiệm va chạm vào chương trình giảng dạy kỹ thuật cơ khí hiện có. Nhiều hệ thống đào tạo hiện này cũng tiến gần đến việc cung cấp các bằng thạc sĩ hướng mạnh đến kỹ thuật ô tô. Sinh viên trong các chương trình này nghiên cứu các chủ đề nâng cao hơn như thiết kế pin nhiên liệu, giám sát khí thải và rung động và kỹ thuật sinh học ô tô.

  Công việc hàng ngày của Kỹ sư cơ khí ô tô

  Giống như nhiều lĩnh vực khác, các kỹ sư tham gia vào ngành cơ khí ô tô thường không lường trước được cách thức làm việc liên quan đến ngành này. Các chế độ đào tạo thường nặng về toán học, nhiệt động lực học và cơ học, mà việc thực hành lại ít hơn.

  Nhiều kỹ sư đang làm việc nói rằng giáo dục của họ chủ yếu dạy họ cách lập luận, suy nghĩ và giải quyết các vấn đề phức tạp. Ngay cả khi họ không bao giờ áp dụng 90% việc học trong sách mà họ đã thực hiện ở trường, việc học này đã đặt nền tảng cho việc giải quyết vấn đề hiệu quả và sáng tạo. Kỹ thuật ô tô cũng không khác.

  Các kỹ sư mới bắt đầu vào ngành có thể bị hấp dẫn bởi những công nghệ ô tô ta có thể thấy trên phim ảnh tại các đường đua ô tô. Nhưng thực tế là có một giới hạn cho con đường sự nghiệp trong ô tô và nhiều vai trò chỉ đơn giản là tập trung vào thiết kế, bảo trì và thử nghiệm các bộ phận an toàn, có thể chấp nhận được. Một kỹ sư cơ khí có thể là người đang lên thiết kế một siêu xe được trưng bày tại những triển lãm danh tiếng hoặc cũng có thể chỉ là một người kỹ sư đang thiết kế ghế trước của một chiếc sedan nội địa không quá đẹp mắt. Tuy nhiên việc làm tại những vị trí này lại vô cùng quan trọng để đem đến một chiếc xe an toàn và tiện dụng.

  Các nhà sản xuất ô tô lớn chịu trách nhiệm sản xuất hàng triệu phương tiện đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và khí thải phong phú, vì vậy hiện trạng thường được cải thiện. Điều đó nói lên rằng, cần một số lượng lớn các kỹ sư tận tâm để tích hợp nhiều hệ thống cơ khí vào một chiếc xe chất lượng, đó là một viễn cảnh thú vị.

  Lựa chọn kỹ năng trong ngành Cơ khí ô tô

  Như đã nêu trước đó, một kỹ thuật cơ khí muốn làm việc trong lĩnh vực ô tô có thể có cơ hội chuyên về đường đua ô tô hoặc đơn giản chỉ là một ngành nghề liên quan đến ô tô. Việc lựa chọn những kỹ năng liên quan đến ngành sẽ tạo nên vị trí cho họ trong ngành. Hiện nay, các kỹ sư cơ khí đang được yêu cầu trong rất nhiều ngành công nghiệp, bao gồm tự động hóa và điều khiển, robot, quang học, năng lượng thay thế, sản xuất, vật liệu và hơn thế nữa. Nhiều trong số này – đặc biệt là tự động hóa và năng lượng thay thế – đang phát triển nhanh chóng và có ít dấu hiệu từ bỏ.

  Ngành công nghiệp ô tô đã trải qua những đổi mới lớn trong vòng một thập kỷ qua, nhưng các kỹ sư cơ khí vẫn đang phát triển mạnh mẽ trên thị trường đó. Cho dù làm việc với động cơ hay chốt, thiết kế hay thử nghiệm, chúng vẫn giúp các nhà sản xuất lớn và nhà cung cấp của họ tạo ra những phương tiện an toàn và đáng tin cậy.

  Theo globalspec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *