Làm nhựa ép phun, sự tinh tế trong từng công đoạn

Làm nhựa hay Đúc nhựa ép phun là một quá trình sản xuất cho phép các sản phẩm được sản xuất với khối lượng lớn. Nó hoạt động bằng cách bơm vật liệu nóng chảy vào khuôn và thường được sử dụng như một quy trình sản xuất hàng loạt để sản xuất hàng nghìn mặt hàng giống nhau.

Làm thế nào vận hành quy trình ép phun?

Công đoạn đầu tiên của quá trình ép phun là tạo khuôn cho chính nó. Hầu hết các sản phẩm khuôn được làm từ kim loại, thường là được sản xuất bằng nhôm hoặc thép và được gia công chính xác để phù hợp với các tính năng của sản phẩm mà chúng sẽ sản xuất.

Khi khuôn đã được tạo ra bởi các xưởng sản xuất khuôn, loại nhựa để sản xuất ra sản phẩm được đưa vào các khoang đã được nung nóng và trộn bằng cách sử dụng một vít xoắn hình xoắn ốc.

Các dải gia nhiệt làm nóng chảy vật liệu trong khoang sau đó các vật liệu kim loại nóng chảy hoặc nhựa nóng chảy sau đó được đưa vào khoang khuôn, nơi đó các sản phẩm này sẽ được làm nguội và cứng lại, theo đúng với hình dạng của khuôn.

Thời gian làm mát có thể được giảm xuống thông qua việc sử dụng các đường làm mát tuần hoàn nước hoặc dầu từ bộ điều khiển nhiệt độ bên ngoài.

Khuôn sẽ được mở ra khi vật liệu đã đông cứng để các chốt đẩy có thể đẩy bộ phận ra khỏi khuôn.

Những chú ý trong nghề ép phun nhựa

Ngoài ra việc nhiều chất liệu khác nhau có thể kết hợp trong cùng một quy trình ép phun thông qua các loại khuôn riêng biệt được gọi là quá trình phun hai lần để tạo nên sự gắn kết, nét mềm mại cho các sản phẩm nhựa hoặc sản xuất các sản phẩm có thể thêm các màu sắc khác nhau.

Khuôn đúc nhựa có thể có nhiều khoang để có thể sản xuất hàng loạt các bộ phận giống hệt nhau hoặc các bộ phận của cùng một sản phẩm.

Khuôn thường sản xuất bằng thép hoặc nhôm, tuy nhiên khuôn nhôm không phù hợp nhất với sản xuất khối lượng lớn hoặc các bộ phận có dung sai kích thước hẹp vì chúng có tính chất cơ học kém hơn và có thể dễ bị mài mòn, biến dạng và hư hỏng do lực ép và lực kẹp. Trong khi khuôn thép bền hơn nhưng cũng đắt hơn khuôn nhôm.

Quá trình ép phun yêu cầu đề cao quá trình thiết kế phải thật cẩn thận. Người thiết kế phải tính toán cẩn thận các thông số bao gồm hình dạng và tính năng của sản phẩm, từng loại nhựa sản xuất nên sản phẩm đấy và từng đặc tính của máy đúc. Do đó, quá trình Làm nhựa ép phun cần rất nhiều sự tính toán đánh giá cẩn thận để đưa đến được sản phẩm đạt được yêu cầu.

Tại Nhựa Hà Nội, với gần 50 năm tham gia trong ngành nhựa, triển khai hàng nghìn dự án lớn nhỏ cho các đối tác, Chúng tôi tự tin sẽ có thể đem đến sản phẩm chất lượng nhất cho Quý đối tác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *