Cấu tạo hệ thống máy ép phun

Máy ép phun? Bạn biết gì về máy ép phun? Hãy cùng Nhựa Hà Nội nghiên cứu chi tiết về cấu tạo của máy để ép phun để tạo ra các sản phẩm nhựa trên thị trường nhé.

Chi tiết cấu tạo các hệ thống của máy ép phun

Cấu tạo của máy ép phun được chia thành 5 hệ thống cơ bản.


– Hệ thống thống hỗ trợ ép phun
– Hệ thống phun
– Hệ thống kẹp
– Hệ thống khuôn
– Hệ thống điều khiển

Hệ thống thống hỗ trợ ép phun

Trong hệ thống hỗ trợ ép phun gồm có 4 hệ thống con thực hiện các chức năng riêng.
•            Thân máy: liên kết các hệ thống của máy lại với nhau
•            Hệ thống điện: là nơi cung cấp nguồn điện để các moter hoạt động. Thiết kế hệ thống điện của máy chú trọng sự an toàn cho người vận hành. Hệ thống điện gồm tủ điện và hệ thống dây dẫn.
•            Hệ thống thủy lực: bao gồm bơm, van, hệ thống ống, moter,… Là nơi tạo ra nguồn lực như tạo ra lực đóng và mở khuôn, duy trì lực kẹp khuôn, làm cho trục vít chuyển động quay, tạo lực cho chốt đẩy và sự trượt của lõi bề mặt.
•            Hệ thống làm nguội: cung cấp nước hoặc dung dịch Ethyleneglycol… để làm nguội khuôn, đông cứng nhựa thành hình trước khi đẩy ra khỏi khuôn.

Hệ thống phun

Nhiệm vụ của hệ thống phun đó là làm nóng chảy nhựa và duy trì nhiệt độ nhựa hóa lỏng, nén và khử khí trong quá trình tiêm phun, tiêm phun nhựa vào khoang khuôn và định hình sản phẩm.
Hệ thống phun gồm các bộ phận cấu thành nên gồm: phễu cấp liệu, khoang chứa liệu, băng gia  nhiệt, trục vít, vòi phun, bộ hồi tự hở.

Hệ thống kẹp

Thực hiện chức năng đóng – mở khuôn, tạo lực kép giữ khuôn trong quá trình làm nguội và đẩy chỉ tiết sản phẩm ra khỏi khuôn.
Các bộ phận hình thành hệ thống kẹp gồm:

    • Cụm đẩy của máy
    • Cụm kìm
    • Tấm di dộng
    • Tấm cố định
    • Các thanh nối

Hệ thống khuôn

Hệ thống khuôn chính là phần khuôn ép định hình sản phẩm. Nó bao gồm một nửa khuôn cố định mang theo lòng khuôn và một nửa khuôn di động mang theo lõi khuôn.

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển chính là đầu nào vận hành máy ép phun nhựa. Thông qua bảng điều khiển để biết được: tốc độ phun, nhiệt độ, áp suất, vị trí trục vít, vị trí của các bộ phận trong hệ thống thủy lực.
Để kiểm soát các thông số người ta điều khiển thông quan bảng nút và mọi thông số hiển thị trên màn máy vi tính.
Trong quá trình ép nhựa, hệ thống điều khiển tiếp nhận các thông số do người vận hành nhập cài đặt. Các hệ thống máy sẽ theo lệnh đó mà thực hiện hoạt động ép phun.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *