Sự lỗi thời của kỉ nguyên pallet gỗ? Pallet bền hơn, nhẹ hơn bạn biết chưa?

Pallet đóng một vai trò xuyên suốt trong toàn bộ chuỗi cung ứng, từ sản xuất đến phân phối đến trưng bày bán lẻ. Trong khi pallet gỗ đã được sử dụng để vận chuyển hàng hóa nặng trong nhiều thập kỷ. Nhưng Pallet gỗ có thực sự còn tốt trong kỉ nguyên số hiện nay? Mời các bạn xem tại bài viết sau.

Sự lỗi thời của kỉ nguyên pallet gỗ

Gỗ là một vật liệu tự nhiên, nó hấp thụ hơi ẩm từ môi trường xung quanh, làm tăng thêm trọng lượng của pallet gỗ nặng hơn tới 35% so với pallet nhựa và làm tăng chi phí nhiên liệu trong quá trình vận chuyển. Độ ẩm được hấp thụ cũng tạo ra một môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn và các vi sinh vật khác.

Đối với sự an toàn của người lao động pallet làm từ gỗ không thực sự an toàn như chúng ta tưởng. Chúng không chỉ khó sử dụng để nâng với chỉ một người, cần nhiều người để nâng hạ pallet gỗ mà không nhờ đến các máy móc.

Pallet gỗ luôn tiềm ẩn các mảnh vụn, đinh và các cạnh sắc có thể gây ra thương tích thậm chí là tai nạn tại nơi làm việc. Pallet gỗ cũng có thể gây ra vấn đề đối với con người ngay cả khi họ không trực tiếp xử lý pallet.

Trong chuỗi vận chuyển hiện nay, hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (Automated Storage and Retrieval Systems – ASRS) đang ngày càng phổ biến. Các hệ thống điều khiển bằng máy tính, di chuyển sản phẩm vào và ra khỏi các giá đỡ một cách tự động, không cần sự can thiệp của con người. Tuy nhiên trong các báo cáo chỉ ra việc sử dụng pallet gỗ đem lại rất nhiều vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến hệ thống tự động này. Ví dụ như những vấn đề về việc gãy, vỡ, hỏng, đinh sẽ gây nên hiện tượng kẹt khi sử dụng pallet tự động.

Pallet gỗ là một môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn và các loài có hại. Chúng tiềm ẩn giữa các giá đỡ và gây ô nhiễm cho toàn bộ hàng hoá tồn kho. Theo quy tắc do FDA đặt ra, các đơn vị vận chuyển phải giữ cho thực phẩm, dược phẩm không bị ô nhiễm bởi vi khuẩn (ví dụ như E.coli, Salmonella, Listeria) hoặc các chất tẩy rửa để làm sạch pallet gỗ.

Chưa kể đến việc vệ sinh giữa các thớ gỗ trên kệ là một điều cực kì khó khăn. Có 2 phương pháp để vệ sinh: xử lý nhiệt và xử lý bằng hoá chất sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và có thể gây nhiễm bẩn lên sản phẩm sau khi xử lý.

Pallet nhựa có thể giải quyết được tất cả những tình huống khó xử này cho chuỗi cung ứng và còn nhiều hơn thế.

Tại sao phải sử dụng pallet nhựa?

Vệ sinh an toàn vượt trội: Phần lớn hàng hoá được vận chuyển đều nằm trên pallet. Nếu một pallet bị nhiễm vi khuẩn hoặc các hoá chất thì những hàng hoá trên nó có thể sẽ đem theo những điều mà không ai muốn. Pallet nhựa không thấm nước, không có sợi gỗ sẽ không đem theo những vi khuẩn gây hại hoặc là nơi cư trú cho những loài gặm nhấm. Việc vệ sinh pallet nhựa hoàn toàn đơn giản.

Giảm hư hỏng sản phẩm: Đinh lỏng, ván gãy, cạnh nhô lên sẽ dễ dàng xé rách bao bì của sản phẩm khi vận chuyển. Pallet nhựa sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo về việc hỏng hàng hoá dù có đi xa hay lâu dài.

Cải thiện an toàn cho nhân viên: không có đinh lỏng, không có ván gãy, không có cạnh nhô lại rất nhẹ mà chỉ một nhân viên cũng có thể nhấc được. An toàn dành cho người lao động sẽ được cải thiện rất lớn.

Giảm chi phí vận chuyển: Trọng lượng pallet nhẹ, chi phí vận chuyển sẽ giảm bớt. Quá trình vận chuyển sẽ đơn giản nhẹ nhàng, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nguyên liệu. Điều này sẽ tiết kiệm đáng kể cho mỗi chuyến hàng của bạn.

Tính bền vững: Pallet nhựa là một sản phẩm có thể tái chế, khi hết tuổi thọ, pallet nhựa hoàn toàn có thể tái chế thành một pallet mới. Ngược lại pallet gỗ thì chỉ có thể sửa hoặc đưa vào bãi rác.

Tốt cho tự động hoá: Tự động hoá đang được áp dụng trong từng phần của lĩnh vực sản xuất. Việc một sản phẩm để vận chuyển, để trữ hàng đáp ứng yêu cầu này sẽ giúp bạn tiến gần hơn cho việc tự động hoá hoàn toàn chuỗi cung ứng của mình.

——————————–

Để tìm hiểu thêm thông tin về Pallet nhựa hoặc đặt hàng xin vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *