Cơ khí và cơ khí dành cho ngành ô tô

Sự khác biệt giữa kỹ thuật cơ khí và cơ khí dành cho ngành ô tô là một câu hỏi phổ biến được hỏi bởi những người đang cân nhắc tham gia vào lĩnh vực kỹ thuật.
Bên cạnh sự tương đồng trong cả hai ngành nghề vẫn có rất nhiều sự khác biệt. Đọc tiếp để thấy sự khác biệt về kỹ thuật cơ khí và cơ khí ô tô!

Kỹ sư cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là ngành kỹ thuật bao gồm nghiên cứu chuyển động, lực, năng lượng, vật liệu, chế tạo và thiết kế để áp dụng chúng vào việc tạo ra các hệ thống và thiết bị cơ khí phục vụ xã hội (ví dụ: động cơ, tủ lạnh, máy móc, công cụ,…). Nghề này phục vụ cho nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp đa dạng như hàng không vũ trụ, ô tô, kỹ thuật y sinh, dược phẩm và sản xuất điện, chỉ có thể kể tên một số ngành. Trên thực tế, bất kỳ thiết bị hoặc hệ thống nào liên quan đến chuyển động hoặc năng lượng có thể liên quan đến một hoặc nhiều kỹ sư cơ khí trong quá trình tạo ra nó.

 

Các kỹ sư cơ khí sử dụng toán học, máy tính, mô hình hóa và phân tích phức tạp để giải quyết các vấn đề liên quan đến động cơ đẩy, sử dụng năng lượng, phát điện, âm thanh và độ rung, thiết kế và sản xuất máy móc.

Tóm lại, các kỹ sư cơ khí đóng một vai trò trong việc thiết kế và xây dựng các thiết bị và hệ thống cơ khí cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Hầu hết các công việc đầu vào dành cho kỹ sư cơ khí đều yêu cầu bằng cử nhân về kỹ thuật hoặc kỹ thuật cơ khí, mặc dù một số vị trí nghiên cứu yêu cầu bằng thạc sĩ. So với những sinh viên tốt nghiệp đại học khác, kỹ sư cơ khí kiếm được một số mức lương khởi điểm cao nhất. Giáo dục thường xuyên là rất quan trọng trong sự nghiệp này để bắt kịp với những tiến bộ công nghệ.

Kỹ thuật ô tô

Kỹ thuật ô tô, cùng với kỹ thuật hàng không vũ trụ và kiến ​​trúc hải quân, là một nhánh của kỹ thuật xe cộ, bao gồm các yếu tố của kỹ thuật cơ khí, điện, phần mềm, điện tử và kỹ thuật an toàn được áp dụng cho thiết kế, sản xuất và vận hành ô tô, xe máy, xe tải và tương ứng của chúng hệ thống con kỹ thuật. Nó cũng bao gồm sửa đổi các phương tiện.

 

Các kỹ sư ô tô có thể thiết kế và thử nghiệm động cơ, hệ thống phanh, cơ chế an toàn, công nghệ nhiên liệu và hộp số. Trong lĩnh vực này, các kỹ sư sử dụng phần mềm thiết kế để đưa ra các thiết kế hoặc hệ thống xe mới, bao gồm ThinkDesign Engineering, Gamma Technologies GT-SUITE hoặc Corel Painter Sketch Pad. Một số kỹ sư cũng sử dụng máy mài, máy công cụ và máy ép xưởng để chế tạo các bộ phận nguyên mẫu để thử nghiệm.

Bằng cấp 4 năm là bằng cấp tối thiểu cho hầu hết các vị trí kỹ thuật ô tô. Các chương trình đại học trong lĩnh vực này được cung cấp phổ biến nhất trong công nghệ kỹ thuật ô tô, có thể bao gồm các nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật cùng với các yêu cầu thiết kế phương tiện hiện đại về an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và sản xuất công nghiệp. Mặc dù có các chương trình cấp bằng thạc sĩ về kỹ thuật ô tô, nhưng kỹ thuật ô tô là một lĩnh vực phức tạp và liên ngành, vì vậy sinh viên cũng có thể tìm thấy các môn học liên quan thông qua các chương trình sau đại học về kỹ thuật điện, kỹ thuật môi trường và kỹ thuật cơ khí.

Nghề Cơ khí và Kỹ thuật Ô tô

Kỹ sư cơ khí

Một số kỹ sư cơ khí đóng một phần không thể thiếu trong mọi phần của quy trình kỹ thuật, trong khi những kỹ sư khác sẽ chuyên về một lĩnh vực cụ thể như lắp đặt và bảo trì hoặc thiết kế CAD. Khi các kỹ sư cơ khí tiến bộ vào các vai trò cấp cao hơn, họ có thể có trách nhiệm tập trung vào kinh doanh rộng hơn, chẳng hạn như kiểm soát ngân sách và quản lý các kỹ sư khác trong các dự án cụ thể để đảm bảo rằng mọi thứ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Kỹ thuật ô tô

Giống như hầu hết các lĩnh vực, không chỉ có một con đường sự nghiệp cho một kỹ sư ô tô. Nhiều người trong lĩnh vực này làm việc cho các nhà sản xuất xe, nhưng các lựa chọn khác có thể bao gồm các nhà sản xuất lốp xe, cơ sở nghiên cứu và thậm chí cả các doanh nghiệp thiết kế xe chuyên dụng hoặc thuộc sở hữu tư nhân.

Một số kỹ sư ô tô có thể tham gia tiếp thị và bán hàng để giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng về ô tô và nghiên cứu thị trường, hoặc họ có thể làm việc cho chính mình và thực hiện công việc theo hợp đồng. Trong khi các kỹ sư ô tô có thể là những nhà tổng quát và làm việc trên mọi khía cạnh của thiết kế và sản xuất xe, một số con đường cụ thể bao gồm nghiên cứu và phát triển, thiết kế xe, thử nghiệm bộ phận, sản xuất, bảo trì và bán hàng.

Đây là một ngành đang thay đổi các điều kiện tiên quyết của nó. Với tất cả các công nghệ khác nhau hiện nay, như trí thông minh nhân tạo và thực tế ảo, những người không phải là kỹ sư đang tìm kiếm việc làm trong ngành kỹ thuật ô tô.

Công việc của kĩ sư Cơ khí và Kỹ thuật Ô tô

Kỹ sư cơ khí

Các kỹ sư cơ khí thiết kế các máy sản xuất năng lượng, chẳng hạn như máy phát điện, động cơ đốt trong, tuabin hơi và khí, cũng như các máy sử dụng năng lượng, chẳng hạn như hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí.

Các kỹ sư cơ khí thiết kế các máy móc khác bên trong các tòa nhà, chẳng hạn như thang máy và thang cuốn. Họ cũng thiết kế các hệ thống xử lý vật liệu, chẳng hạn như hệ thống băng tải và các trạm trung chuyển tự động.

Giống như các kỹ sư khác, kỹ sư cơ khí sử dụng máy tính rộng rãi. Các kỹ sư cơ khí thường chịu trách nhiệm tích hợp các cảm biến, bộ điều khiển và máy móc. Công nghệ máy tính giúp các kỹ sư cơ khí tạo và phân tích thiết kế, chạy mô phỏng và kiểm tra cách một máy có khả năng hoạt động, tương tác với các hệ thống được kết nối và tạo ra thông số kỹ thuật cho các bộ phận.

Bao gồm:

  • Phân tích kết quả thử nghiệm và thay đổi thiết kế hoặc hệ thống nếu cần
  • Phân tích các vấn đề để xem các thiết bị cơ và nhiệt có thể giúp giải quyết một vấn đề cụ thể như thế nào
  • Thiết kế hoặc thiết kế lại các thiết bị cơ và nhiệt hoặc hệ thống con, sử dụng phân tích và thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính
  • Phát triển và thử nghiệm nguyên mẫu của thiết bị do họ thiết kế
  • Điều tra các hư hỏng hoặc khó khăn của thiết bị để chẩn đoán hoạt động bị lỗi và đề xuất các biện pháp khắc phục
  • Giám sát quá trình sản xuất thiết bị

Kỹ sư ô tô

Các kỹ sư ô tô tham gia vào việc thiết kế, sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hàng và chăm sóc sau bán hàng của ô tô (bao gồm cả xe đua), xe máy và các loại xe thương mại khác. Các kỹ sư sẽ nghiên cứu tính thẩm mỹ và hiệu suất kỹ thuật của những chiếc xe này và ngày càng có nhiều thiết bị điện tử và phần mềm liên quan đến các phương tiện hiện đại.

Bao gồm: 
Phân tích, diễn giải và cô đọng dữ liệu kỹ thuật thành các báo cáo hoặc bản trình bày
Phân tích các khía cạnh năng lượng, môi trường và an toàn của dự án được quy hoạch
Phát triển các quy trình kiểm tra
Điều tra lỗi sản phẩm
Lập dự toán chi phí và thông số kỹ thuật thiết kế
Chuẩn bị kế hoạch và bản vẽ
Dự đoán hành vi của xe hoặc thành phần trong các điều kiện khác nhau bằng cách sử dụng các mô hình máy tính
Nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các loại xe và linh kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *