Vật liệu thông dụng trong gia công cơ khí chính xác

Cơ khí và gia công cơ khí là những công việc liên quan đến máy móc, sắt thép, kim loại. Vậy chính xác vật liệu để sử dụng trong ngành gia công cơ khí là gì? những vật liệu kim loại đấy được sử dụng ra sao trong quá trình gia công cơ khí.

Trước tiên hãy có cách nhìn tổng quan về các vật liệu kim loại. Với đặc thù về tính chất kim loại như độ bền cao, tính nóng chảy lớn, độ cứng chắc trong sản phẩm thì kim loại thông thường người ta chia làm hai nhóm: Nhóm kim loại đen và kim loại màu.

Gia công cơ khí chính xác với sắt(Fe) và sắt cacbon(Fe, Ca)

Sắt được hiểu như là thuộc nhóm kim loại đen. Nếu trong tự nhiên sắt được tìm thấy từ các nguồn quặng ẩn sâu trong lòng đất thì khi gia công nó được coi như là phôi sắt. Thông thường phôi sắt rất quý và hiếm bởi khó có thể tìm thấy một nguồn sắt nguyên bản nào. Ngày nay khi có sự áp dụng của công nghệ người ta không sử dụng sắt nguyên bản mà thường pha với hợp chất cacbon vừa để tiết kiệm nguyên liệu vừa dễ gia công chế tạo hơn trong sản xuất.

Sản phẩm làm từ sắt cacbon rất đa dạng và phong phú. Có thể nhắc đến đây như thân máy bay, vỏ tàu thuyền, vỏ ô tô, xe máy… Không chỉ dừng lại ở đó khi áp dụng những công nghệ tiên tiến người ta còn chế tạo ra sắt mỹ thuật.

Sắt mỹ thuật được hiểu cơ bản là những thanh sắt bình thường được rèn luyện tinh xảo kỹ thuật cộng với sự nung luyện của những người thợ để tạo ra những hoa văn đường nét uốn lượn phục vụ cho việc trang trí nhà cửa và cuộc sống con người như trang trí tường, lan can, cửa, cổng, hàng rào … Đó có thể nói là những thành quả tốt đẹp được làm từ vật liệu sắt.

Sử dụng nhôm(Al) kim loại trong quá trình làm gia công cơ khí chính xác

Khác hẳn với sắt, kim loại nhôm được hiểu như là một kim loại màu. Khi sắt ra đời và có lịch sử hàng nghìn năm thì kim loại nhôm được xuất hiện và sử dụng rộng rãi trong khoảng một thế kỷ. Tuy xuất hiện sau nhưng giá trị sử dụng của nhôm vô cùng quý. Nhờ vào các đặc điểm như độ bền lớn, tính chống ăn mòn cao, cân nặng ít nhẹ hơn sắt, tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, nhiệt độ nóng chảy thấp nên nhôm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt.

 

Trong các ngành công nghiệp chế tạo như làm vỏ vệ tinh nhân tạo, khí cầu người ta sử dụng nhôm vì có tính hấp thụ bức xạ mặt trời khá tốt, trong lĩnh vực xây dựng nhôm được chế tạo để xử lý nguồn nước nhờ sự sáng bóng và sạch sẽ của nó, nhiều và nhiều các sản phẩm được làm từ nhôm trong cuộc sống thường ngày.

Sản phẩm của thép và inox phát triển rộng rãi trên thị trường

Thép được hiểu là hợp kim của sắt và cacbon cũng giống như gang cũng được hiểu là hợp kim của sắt và cacbon. Nhưng hàm lượng cacbon trong thép ít hơn gang bởi vậy mà trong gia công người ta mới phân ra làm 2 loại thép đó là thép cacbon và thép hợp kim.

Với các đặc tính như dễ đúc, cán, rèn, kéo sợi dễ gia công cắt và rập giá thành lại rẻ hơn so với các vật liệu khác nên thép được dùng phổ biến và rộng rãi trong quá trình gia công cơ khí.Inox cũng là một dạng của thép nhưng nó được hiểu sâu hơn là dạng thép không gỉ. Các sản phẩm của thép và inox thì vô cùng phong phú và đa dạng trên thị trường.

Có thể kể đến đây như các loại cổng cửa ra vào bằng inox và thép, hoặc các cầu thang inox, bàn ghế, giường inox được chế tạo rất công phu và tỉ mỉ với các đường nét hoa văn uốn lượn tạo nên mẫu mã đa dạng và phong phú.

Qua các vật liệu trên ta có thể thấy đặc tính của chúng rất phù hợp với sản xuất và gia công chế tạo đặc biệt là chế tạo cơ khí chính xác theo yêu cầu của khác hàng. Giờ đây khi thị trường ngày càng mở rộng và phát triển nhu cầu cuộc sống ngày càng được nâng cao thì gia công chế tạo cơ khí chính xác là một nghề phổ biến và ai cũng muốn làm.

Bài viết này muốn nói về ý nghĩa của việc sử dụng các vật liệu trong gia công cơ khí và nhắc nhở chúng ta hãy tiết kiệm và bảo vệ những nguồn nguyên liệu quý hiếm trong tự nhiên để nó được tồn tại mãi mãi với cuộc sống của chúng ta.

 

Nếu Quý khách vẫn còn thắc mắc về các sản phẩm gia công cơ khí từ kim loại xin hãy để lại thông tin, chúng tôi xin sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Mọi thông tin chi tiết của chúng tôi, Quý khách có thể liên hệ qua:

  • Địa chỉ : Tổ 12, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3875 6885
  • Fax: 024 3875 6885
  • Hotline: 0888106116
  • Email: info@hpcvn.vn
  • Website: https://hanoiplastics.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *