Gia công Cơ khí là gì?

Về mặt kỹ thuật, Gia công cơ khí là việc áp dụng các nguyên tắc và kỹ thuật giải quyết vấn đề của kỹ thuật từ thiết kế đến sản xuất để đưa ra thị trường cho bất kỳ đối tượng nào.

Các kỹ sư cơ khí thực hiện công việc của họ bằng cách sử dụng các nguyên tắc chuyển động, năng lượng và lực — đảm bảo rằng các thiết kế hoạt động một cách an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy, tất cả đều ở mức chi phí cạnh tranh.

Kỹ sư cơ khí tạo ra sự khác biệt. Đó là bởi vì các ngành nghề kỹ thuật cơ khí tập trung vào việc tạo ra công nghệ để đáp ứng nhu cầu của con người. Hầu như mọi sản phẩm hoặc dịch vụ trong cuộc sống hiện đại đều có thể được một kỹ sư cơ khí chạm vào một cách nào đó.

Điều đó là việc giải quyết các vấn đề của ngày hôm nay và tạo ra các giải pháp trong tương lai về chăm sóc sức khỏe, năng lượng, giao thông, nạn đói trên thế giới, khám phá không gian, biến đổi khí hậu, v.v.

Gia công cơ khí được thâm nhập vào nhiều thách thức và đổi mới trên nhiều lĩnh vực. Để đáp ứng nhu cầu rộng rãi này, các kỹ sư cơ khí có thể thiết kế một thành phần, một máy móc, một hệ thống hoặc một quy trình. Điều này bao gồm từ vĩ mô đến vi mô, từ các hệ thống lớn nhất như ô tô và vệ tinh đến các thành phần nhỏ nhất như cảm biến và công tắc. Bất cứ thứ gì cần được sản xuất và thực tế là bất cứ thứ gì có bộ phận chuyển động đều cần chuyên môn của một kỹ sư cơ khí.

Công việc của Kỹ sư cơ khí?

Kỹ thuật cơ khí là kết hợp của sự sáng tạo, kiến ​​thức và các công cụ phân tích để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn là định hình một ý tưởng thành hiện thực.

Sự biến đổi này xảy ra ở quy mô cá nhân, ảnh hưởng đến cuộc sống của con người ở mức độ mà chúng ta có thể tiếp cận và chạm vào (như những bộ phận giả robot) Nó xảy ra trên quy mô địa phương, ảnh hưởng đến mọi người trong các không gian cấp cộng đồng (như với các vi mạch được kết nối với nhau) Và nó xảy ra trên quy mô lớn hơn (như với các hệ thống điện tiên tiến) thông qua kỹ thuật hoạt động trên toàn quốc hoặc trên toàn cầu.

Công nghệ gia công cơ khí

Bản thân công nghệ cũng đã định hình cách làm việc của các kỹ sư cơ khí và bộ công cụ đã phát triển khá mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây. Kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAE – Computer-aided engineering) là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ các kỹ thuật CAD điển hình đến sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính đến kỹ thuật có sự hỗ trợ của máy tính, liên quan đến phân tích phần tử hữu hạn (FEA – finite element analysis) và động lực học chất lỏng tính toán (CFD – computational fluid dynamics). Những công cụ này đã mở rộng hơn nữa tầm nhìn của kỹ thuật cơ khí.

Cơ khí có những ngành nghề nào?

Xã hội phụ thuộc vào kỹ thuật cơ khí. Nhu cầu về chuyên môn này là rất lớn trong rất nhiều lĩnh vực, và như vậy, không có giới hạn thực sự nào đối với kỹ sư cơ khí mới đúc. Việc làm luôn có nhu cầu, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, điện tử, công nghệ sinh học và năng lượng.

Dưới đây là một số lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.

Trong tĩnh học, nghiên cứu tập trung vào cách các lực được truyền đến và xuyên suốt một cấu trúc. Khi một hệ thống chuyển động, các kỹ sư cơ khí sẽ xem xét động lực học hoặc vận tốc, gia tốc và lực kết quả có tác dụng gì. Sau đó, động học kiểm tra cách một cơ chế hoạt động khi nó di chuyển trong phạm vi chuyển động của nó.

Khoa học vật liệu đi sâu vào việc xác định các vật liệu tốt nhất cho các ứng dụng khác nhau. Một phần của đó là độ bền của vật liệu — thử nghiệm tải trọng hỗ trợ, độ cứng, độ giòn và các đặc tính khác — rất cần thiết cho nhiều vật liệu xây dựng, ô tô và y tế.

Cơ học chất lỏng cũng có nhiều ứng dụng khác nhau. Ngành nghề này xem xét nhiều đặc tính bao gồm giảm áp suất từ ​​dòng chất lỏng và lực cản khí động học.

Cơ khí Chế tạo là một khâu quan trọng trong ngành cơ khí. Trong lĩnh vực này, các nhà nghiên cứu điều tra các quy trình tốt nhất để sản xuất hiệu quả hơn. Các phương pháp trong phòng thí nghiệm tập trung vào việc cải tiến cách đo lường các sản phẩm và quy trình kỹ thuật nhiệt và cơ khí. Tương tự như vậy, thiết kế máy móc phát triển các quy trình quy mô thiết bị trong khi kỹ thuật điện tập trung vào mạch điện. Tất cả thiết bị này tạo ra rung động, một lĩnh vực kỹ thuật cơ khí khác, trong đó các nhà nghiên cứu nghiên cứu cách dự đoán và kiểm soát rung động

Kỹ sư cơ khí cần những kỹ năng gì?

Bản chất của kỹ thuật là giải quyết vấn đề. Với điều này cốt lõi, kỹ thuật cơ khí cũng đòi hỏi sự sáng tạo ứng dụng cùng với các kỹ năng mạnh mẽ giữa các cá nhân như liên kết, lãnh đạo và quản lý xung đột. Tạo ra một sản phẩm chỉ là một phần của phương trình; biết cách làm việc với con người, ý tưởng, dữ liệu hoàn toàn có thể trở thành một kỹ sư cơ khí.

Kỹ sư cơ khí làm những công việc gì?

Các nghề kỹ sư cơ khí đòi hỏi nhiều công việc khác nhau.

• Thiết kế mẫu

• Phân tích

• Trình bày và viết báo cáo

• Làm việc theo nhóm đa ngành

• Kỹ thuật đồng thời

• Đánh giá điểm chuẩn của cuộc thi

• Quản lý dự án

• Tạo mẫu

• Thử nghiệm

• Đo

• Diễn giải dữ liệu

• Thiết kế phát triển

• Nghiên cứu

• Phân tích (FEA và CFD)

• Làm việc với các nhà cung cấp

• Bán hàng

• Tư vấn

• Dịch vụ khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *