Cơ khí chính xác là gì? Yêu cầu dành cho thợ gia công như thế nào?

Gia công cơ khí chính xác  (Precission machinning) là một lĩnh vực sản xuất đang phát triển, nó đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng gia công cơ khí chính xác là gì? và làm thế nào để bạn tham gia? Hãy cùng Nhựa Hà Nội khám phá lĩnh vực đang phát triển này và yêu cầu cần có để có thể bắt đầu gia công một cách chính xác.

Gia công cơ khí chính xác là một quá trình loại bỏ nguyên liệu thô thừa khỏi một chi tiết gia công, đồng thời giữ lại các sản phẩm có dung sai nhỏ nhất, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là các công cụ để định hình các vật liệu lớn thành các bộ phận chính xác. Gia công cơ khí chính xác tạo ra các sản phẩm để chúng có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật cần thiết và yêu cầu rất chính xác. Quá trình này bao gồm gia công cắt, phay, tiện, phóng điện và thường được thực hiện bằng các thiết bị Điều khiển Số bằng máy tính (Computer Numerical Control – CNC).

Gia công cơ khí chính xác tạo ra khá nhiều vật thể lớn và nhỏ mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi mảnh nhỏ của một vật thể đều đòi hỏi kỹ năng của một người thợ máy ở một mức độ nào đó. Cũng như một công cụ hoặc máy móc đã bị mài mòn thường sẽ yêu cầu hiệu chỉnh máy công cụ, hàn hoặc tạo rãnh bởi một thợ Gia công cơ khí chính xác .
Từ sản xuất ô tô đến các thiết bị phẫu thuật và các bộ phận máy bay, Gia công cơ khí chính xác  có liên quan đến mọi công nghệ và ngành công nghiệp. Vì vậy, về cơ bản – nếu một sản phẩm có chứa các bộ phận, nó yêu cầu một quá trình gia công cơ khí chính xác.

Gia công cơ khí chính xác  thành công đòi hỏi khả năng tuân theo các bản thiết kế cực kỳ cụ thể được thực hiện bởi các chương trình hỗ trợ thiết kế ( Computer Aided Design – CAD) hoặc các chương trình hỗ trợ sản xuất (Computer Aided Manufacturing – CAM). Công nghệ gia công CNC này tạo ra các sơ đồ hoặc phác thảo 3D cần thiết để sản xuất một máy móc, vật thể hoặc công cụ. Các bản thiết kế phải được tạo ra rất chi tiết để đảm bảo chất lượng và thành công.

Hầu hết các công ty Gia công cơ khí chính xác  làm việc với một số dạng chương trình CAD / CAM, họ vẫn thường làm việc với các bản phác thảo vẽ tay trong giai đoạn thiết kế ban đầu.

Thợ gia công cơ khí chính xác làm việc với nhiều loại vật liệu khác nhau như đồng, thủy tinh, than chì, nhựa, thép và các kim loại khác. Tùy thuộc vào quy mô của dự án và vật liệu liên quan, các công cụ và kỹ thuật gia công cơ khí chính xác  khác nhau sẽ được sử dụng. Do đó, những người thợ máy phải thông thạo và có kinh nghiệm với các quy trình và thiết bị khác nhau này. Bên cạnh đó họ có thể sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào của máy khoan, máy mài, máy tiện, máy phay, máy cưa và thậm chí cả robot tốc độ cao để hoàn thành công việc.


Gia công cơ khí chính xác  là một nhóm trong lĩnh vực gia công và lập trình CNC. Vì vậy, để bén duyên với nghề gia công cơ khí chính xác, bạn phải có kiến ​​thức và kỹ năng làm việc cao trong lĩnh vực gia công CNC. Thợ gia công cơ khí chính xác cần được đào tạo và cần có trình độ, học vấn cao để có thể vận hành tốt các máy CNC.

Tại Nhựa Hà Nội, Các thợ cơ khí của chúng tôi được đào tạo để đáp ứng được nhu cầu chất lượng cao của các máy gia công hiện đại, đội ngũ kĩ thuật của VMC lên tới 120 người đều là những những kỹ sư giỏi, thợ cơ khí trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo thường xuyên. Toàn bộ nhân sự được hỗ trợ về kinh nghiệm, kĩ thuật, công nghệ từ các chuyên gia đến từ Nhật bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *