Phân loại các loại khuôn mẫu

Khuôn đúc được coi là trung tâm của việc sản xuất hàng loạt. Hầu hết các ngành sản xuất hiện nay như: điện tử bán dẫn, hàng không, phương tiện vận tải, bao bì, gia dụng đều cần có khuôn mẫu.

Khuôn mẫu là gì?

Khuôn mẫu gồm 2 bộ phận chính là khuôn đực và khuôn cái. Trong ngành kỹ thuật thì khuôn mẫu được chia làm 2 phần: phần cố định và phần di dộng.

– Phần cố định: là phần đứng yên trong suốt quá trình đúc. Phần cố định này được kết nối vỡi vòi phun của máy ép để phun vào lòng khuôn

– Phần di động: là phần sẽ di dộng trong quá trình, đóng vai trò mở khuôn trong một chu kỳ. Phần này có thể giúp mở khuôn ra để sản phẩm và runner ra ngoài. Đóng vai trò giúp cho sản phẩm không bị xì ra trong chu trình sản xuất.

Các loại khuôn mẫu

Khuôn vật liệu kim loại:

là loại khuôn đúc đóng vai trò quan trọng để đúc ra các sản phẩm từ kim loại như: Khuôn đúc, khuôn đúc áp lực, khuôn rèn dập, Khuôn ép.

Khuôn đúc: Đúc bằng cách rót kim loại nóng chảy vào lòng khuôn để đúc các chi tiết cho sản phẩm. Khuôn đúc được sử dụng rộng rãi để đúc ra thân động cơ, bộ phận phối, cổ xả, bánh xe….

Khuôn đúc áp lực: Khuôn đúc bằng cách nén kim loại lỏng và phun vào khuôn để tạo thành hình dạng của sản phẩm. Sản phẩm khuôn đúc áp lực thường là các sản phẩm bằng nhôm như bộ phận của động cơ, sản phẩm chính xác….

Khuôn rèn dập: Đây là loại khuôn tạo hình sản phẩm bằng các dập vật liệu trong khuôn dập. Phương pháp này là phương pháp rèn các vật liệu đã được nung nóng trước (dập nóng) và các loại vật liệu mà không cần nung nóng (dập nguội). Dập nguội thì thường sử dụng dập các vật liệu mềm như nhôm.

Các sản phẩm khuôn rèn dập là các sản phẩm cần độ bền cao như trục, tay biên hoặc khớp nối…

Khuôn ép: Đây là phương pháp dập bằng cách ép một tấm kim loại vào lòng khuôn để tạo nên hình dạng của sản phẩm. Các nguyên công trong quá trình khuôn: Uốn (lên biên dạng) cắt (cắt những phần không cần thiết) Vát cạnh (Gia công các cạnh của sản phẩm) Lên các vạch gờ và tạo hình các phần còn lại.

Một số bộ phận được dập thông qua nhiều công doạn và ép liên tục. Các sản phẩm khuôn ép như: Khung cánh cửa, vành ép, vỏ ô tô, khay nhôm, ca, cốc…

Khuôn ép Nhựa:

Gồm các loại khuôn sử dụng để ép nên các sản phẩm về nhựa có thể kể đến: khuôn ép phun, Khuôn ép đùn, Khuôn thổi…

Khuôn nhựa ép phun: Khuôn được vận hành bằng cách đổ các vật liệu nhựa nung nóng vào khuôn và ép thành hình dạng của khuôn. Sản phẩm khuôn nhựa ví dụ như các sản phẩm đồ điện gia dụng, nội thất ô tô, xe máy, điện thoại….

Khuôn đùn (extrusion): Là loại máy đùn liên tục hình thành bằng cách đặt vật liệu vào trong máy và được đùn liên tục ra hình dạng của cửa ra thiết bị. Sản phẩm đùn ép nhựa thường dạng hình ốc, hoặc các sản phẩm dạng ống dài…

Khuôn thổi: là phương pháp đúc bằng cách cho các vật liệu dạng ống vào khuôn và thổi không khí nén vào, làm cho nó giãn nở cho tới khí có cùng hình dạng với khuôn đúc. Đây là phương pháp sử dụng rộng rãi cho các sản phẩm chai lọ…

Khuôn đúc chân không: Đây là dạng sản xuất mà vật liệu tấm được làm nóng chảy và đặt sát với lòng khuôn nhờ hút chân không để tạo nên hình chi tiết của sản phẩm. Phương pháp này không dùng cho các chi tiết có hình dạng phức tạp.

Khuôn đúc ép chuyển:

Là phương pháp làm mềm vật liệu nhựa trong khoang nung và đẩy vào lòng khuôn để đông cứng và mở khuôn để lấy vật liệu

 

Ngành sản xuất khuôn mẫu:

Với ưu điểm tạo ra được sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, ổn định cao. Các sản phẩm khuôn mẫu đang được coi là sản phẩm không thể thiếu trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp.

Quá trình sản xuất khuôn mẫu được dựa trên 5 bước: Thiết kế, gia công, nhiệt luyện, đo kiểm, lắp ráp

Tại Việt nam có một số đơn vị có khả năng triển khai các dự án sản xuất gia công khuôn mẫu. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đủ hệ thống máy móc, kinh nghiệm để phát triển được dự án từ khâu đầu tiên đến khi ra sản phẩm cuối cùng.

Tại Nhựa Hà Nội, chúng tôi có các phân xưởng sản xuất với hệ thống nhân sự nhiều năm kinh nghiệm đã triển khai hàng trăm dự án cho các khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ cùng đi quý khách từ khâu lên thiết kế, sản xuất, gia công, kiểm tra và đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *