Nhà máy VMC – Xây dựng để tối ưu việc làm khuôn

Ngành cơ khí Việt Nam vốn được xem như ngành “Xường sống” của nền kinh tế. Tuy nhiên trong suốt nhiều năm, ngành cơ khí đã vấp phải hàng loạt hạn chế, yếu kém đến từ cơ chế, chính sách quản lý cũng như từ phía bản thân doanh nghiệp Việt Nam đã khiến ngành công nghiệp cơ khí phát triển khá mờ nhạt, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Hiểu rõ vấn đề này, năm 2019 Công ty TGNHH MTV Cơ khí chính xác và chế tạo khuôn mẫu Việt Nam (VMC) đã được xây dựng, đặt tại Lô CN11 + CN 12, Cụm CN An Đồng, Thị trấn Nam Sách, Huyện Nam Sách, Hải Dương.

Cùng với Phân Xưởng cơ khí của Cty CP Nhựa Hà Nội, Nhà máy VMC là một trong số ít những nhà máy được đầu tư nghiêm túc cho ngành công nghiệp hỗ trợ đặc biệt là hoạt động sản xuất chế tạo khuôn. Nhà máy VMC hiện có năng lực thiết kế khuôn vượt trội, tích luỹ bằng kinh nghiệm truyền thống và kỹ thuật hiện đại. Công ty được đầu tư hệ thống thiết bị chế tạo đồng bộ. Mới 100% từ Nhật Bản với các thương hiệu nổi tiếng như Yasda, Makino, Fanuc…

Để tối ưu Việc làm khuôn cũng như gia công cơ khí, Nhà máy VMC được chia theo các khu vực máy móc phù hợp với mục đích sử dụng như:

CNC Machine Area: 

Đây là khu vực Chuyên môn để Gia công ban đầu về khuôn. Khu vực này được trang bị hệ thống máy CNC tiên tiến: MAKINO F9, F5, Yasda YBM-950V.

Nhiệm vụ của các máy này để thực hiện cắt gọt phôi ban đầu. Hệ thống máy có khả năng thực hiện các thao tác cắt gọt rất nhiều chi tiết khác nhau. Các lệnh được thông qua ngôn ngữ lập trình mã hoá và thực hiện tự động với độ tỉ mỉ và chính xác lên tới 0.01mm

EDM Machine Area: 

Sau giai đoạn gia công ban đầu, phôi khuôn được đưa vào hệ thống máy xung tia lửa điện EDM. Nguyên tắc hoạt động của các loại máy này là sử dụng nguồn năng lượng cung cấp sinh ra tần số cao, tạo một loạt tia lửa điện giữa điện cực và bề mặt chi tiết và bóc đi một lớp kim loại bởi sự ăn mòn của nhiệt độ và sự hoá hơi để tạo ra một lỗ chép hình dạng của dụng cụ.

Khu vực này nhà máy VMC đầu tư các loại máy EDM Tiên tiến: SODICK AQ, AG, Makino EDGE, MAKINO EDNC

Wirecut Machine Area:

Đây là khu vực có các máy cắt dây CNC được điều khiển tự động với sự trợ giúp của máy tính. Các bộ phận được lập trình tự động hoạt động theo các sự kiện nối tiếp nhau với tốc độ được xác định trước để có thể tạo ra được sản phẩm và kích thước yểu cầu. Máy Cắt dây CNC có khả năng cắt, gia công các sản phẩm có độ cứng cao nhờ cấu trúc cơ khí bền chắc. Khả năng gia công hàng loạt với tốc độ và chất lượng cao. 

Tại khu vực này nhà máy VMC Đầu tư các máy cắt dây MAKINO E, Sodick ALN, MAKINO U3 H.E.A.T

Grinding Area:

Đối với việc làm khuôn, hệ thống mài của nhà máy rất quan trọng. Máy mài CNC là hệ thống máy sử dụng công nghệ CNC để mài phẳng bề mặt của khuôn. Đặc điểm của máy này là có một viên đá cứng ở vị trí cố định và viên đá này có thể thay đổi độ cao lớn hay nhỏ so với bàn làm việc. Máy mài CNC để xử lý những vật liệu có độ cứng cao như thép cứng, hợp kim cứng với khả năng xử lý chính xác cao giúp nâng cao hiệu quả của sản phẩm. Tại VMC khu vực mài được đầu tư hệ thống các máy mài: MITSUI Semi Auto

Milling Area:

Để đưa ra sản phẩm khuôn đúng như yêu cầu bản vẽ với những chi tiết yêu cầu đặc biệt, VMC có khu vực milling với các loại máy khoan, máy cưa, máy tiện: Máy cưa H, Máy Makino BN, Máy Makino AVNC, máy Kuroda GS, JK…

BIG Machine Area:

Điều đặc biệt của VMC trong lĩnh vực làm khuôn là đối với hệ thống khuôn với kích thước lớn và rất lớn, VMC có hệt thống máy có thể đáp ứng được yêu cầu đó. Tại khu vực này VMC đầu tư hệ thống máy lớn như: Máy CNC 5 mặt MITSUBISHI MVR30EX, HongJi Deep Hole Drilling, Moriseiki MV, Awea BM, Máy hai đầu Oscar mark S.

Polishing & QC Room: 

Đối với làm khuôn nói riêng và gia công cơ khí nói chung thì việc đánh bóng và kiểm tra là công đoạn không thể thiếu. Tại VMC các công đoạn này luôn được thực hiện một cách nghiêm túc và chính xác. 

Hệ thống máy kiểm tra của VMC với các máy móc hiện đại như: máy 3D CMM Mitutoyo Crysta-Apex S; Projector profile Mitutoyo PJ-H, Máy đo cỡ lớn 3D CMM Mitutoyo falcio Apex 203015G 

Design & Programming room:

Để hỗ trợ cho các máy CNC Hoạt động, nhà máy VMC có 2 phòng chuyên môn để thiết kế và lập trình máy móc cùng đội ngũ nhân sự tốt nhất để đưa ra sản phẩm đúng theo yêu cầu đặt ra

VMC đặt kế hoạch cung ứng ra thị trường từ 200 – 250 khuôn/năm và sẽ phát triển lên 500 sản phẩm, định hướng trở thành đơn vị hàng đầu trong ngành khuôn mẫu tại Việt Nam. Việc chủ động có nhà máy khuôn sẽ giúp chủ động trong việc thiết kế, chế tạo, sản xuất linh kiện hỗ trợ cũng như chủ động trong việc duy trì, bảo dưỡng, rút ngắn thời gian, chi phí sản xuất linh kiện hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *